Hướng dẫn cách sử dụng xe điện tự cân bằng đơn giản, dễ hiểu

Xe điện tự cân bằng là một món đồ công nghệ nhỏ gọn tiện lợi được rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Trong thời gian gần đây dòng xe này trở thành cơn sốt tại thị trường Việt Nam nhờ các tính năng thông minh và thiết kế năng động. Tuy nhiên, nhiều người còn gặp khó khăn trong việc sử dụng loại xe này. Vì thế trong bài viết dưới đây Khai trí sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng xe điện tự cân bằng đơn giản, dễ hiểu.

Tổng quan về xe điện cân bằng 

Xe điện tự cân bằng là gì?

Xe điện tự cân bằng là gì?
Xe điện tự cân bằng là gì?

Xe điện tự cân bằng hay xe cân bằng tên tiếng anh là Smart Balance Wheel là một loại phương tiện thông minh, nhỏ gọn chạy bằng điện và pin. Đúng như tên gọi, loại xe này có khả năng tự cân bằng giúp người dùng có thể thoải mái đứng lên nó và điều khiển theo ý muốn.

Loại xe này có cấu tạo với chế độ cảm biến thông minh khi không cần phải sử dụng điều khiến mà chúng vẫn có thể hoạt động và di chuyển được. 

Nguyên lý hoạt động của xe điện tự cân bằng

Nguyên lý hoạt động của xe điện tự cân bằng
Nguyên lý hoạt động của xe điện tự cân bằng

Xe điện tự cân bằng có nguyên lý hoạt động dựa trên hoạt động cảm biến con xoay hồi chuyển góc nghiêng IMU để điều khiển bánh xe. Khi người dùng muốn di chuyển lên trước, về sau hay rẽ trái, rẽ phải thì chỉ cần ngả người để dồn trọng tâm về phía muốn di chuyển.

Cách sử dụng xe điện tự cân bằng đơn giản

Cách sử dụng xe điện cân bằng không quá khó và bạn có thể tham khảo cách chạy xe điện cân bằng đơn giản qua các bước sau:

Bước 1: Khởi động xe điện cân bằng và để xe ở trạng thái cân bằng

Khởi động xe điện cân bằng và để xe ở trạng thái cân bằng
Khởi động xe điện cân bằng và để xe ở trạng thái cân bằng

Sau khi xe khởi động và được giữ ở trạng thái cân bằng bạn hãy bước chân lên phía Pin trước (phía có đèn led xanh lá cây đang sáng). Có một điều cần lưu ý là hãy chắc chắn rằng xe điện cân bằng của bạn còn pin.

Trong trường hợp đèn led báo pin bị nháy đỏ hoặc khi bạn đứng lên xe bị mất cân bằng thì có nghĩa là chiếc xe điện tự cân bằng của bạn đã hết pin. Lúc này bạn cần phải kiểm tra lại lượng pin của xe và nạp điện để tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, nếu xe điện cân bằng của bạn bị rung khi di chuyển thì rất có thể cách đi xe điện cân bằng của bạn chưa đúng. 

Bước 2: Nhanh chóng bước chân còn lại lên xe

Nhanh chóng bước chân còn lại lên xe
Nhanh chóng bước chân còn lại lên xe

Lúc này khi đã bước cả 2 chân lên xe bạn cần đứng thẳng và phải cố gắng giữ cho chân không bị cong vì nếu để 2 chân bị cong sẽ khiến xe có hiện tượng rung lắc và rất khó để giữ cân bằng. Hãy cố gắng để hai chân sát sang hai bên bánh vì phía dưới của tấm đệm đen chính là 2 mạch cảm ứng của xe.

Nếu như bạn đứng càng sát sang 2 bên bánh xe thì sẽ càng giúp cho xe không bị rung lắc và giữ được ở trạng thái cân bằng nhất từ đó các thao tác để di chuyển cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bước 3: Di chuyển xe điện tự cân bằng theo hướng bạn muốn

Di chuyển xe điện tự cân bằng theo hướng bạn muốn
Di chuyển xe điện tự cân bằng theo hướng bạn muốn

Sau khi đã giữ cho xe ở trạng thái cân bằng tốt nhất nếu bạn muốn di chuyển tiến lên trước thì hãy hướng người lên phía trước và ngược lại dồn trọng tâm của người về phía sau để điều khiển xe di chuyển lùi lại.

Có thể thực hiện động tác xoay cổ chân sang trái để điều khiển xe rẽ phải và xoay cổ chân sang phải để xe rẽ trái. Bạn cần phải thực hiện các động tác điều khiển xe điện cân bằng nhiều lần cho đến khi thành thục để có thể di chuyển và sử dụng xe điện cân bằng được tốt hơn. 

Lưu ý khi sử dụng xe điện cân bằng

Lưu ý khi sử dụng xe điện cân bằng
Lưu ý khi sử dụng xe điện cân bằng
  • Khi sử dụng xe điện tự cân bằng cần lưu ý đến cân nặng của người sử dụng. Số cân nặng phải đảm bảo lớn hơn 20kg và nhỏ hơn 120kg. Nếu như người sử dụng xe điện cân bằng có trọng lượng nhẹ hơn 20kg thì sẽ khiến xe xảy ra hiện tượng bị rung mạnh và giật điều này có thể sẽ bị ngã gây nguy hiểm nếu cố gắng đi và sẽ làm xe bị hư hỏng do va đập. 
  • Khi đứng trên xe điện người điều khiển không được đứng bằng ngón chân cũng không được để gót quá nhiều và phải bước thẳng vào giữa. Đặc biệt khi xuống xe để hạn chế bị ngã, người điều khiển phải bước xuống về phía sau tuyệt đối không được bước về phía trước. 
  • Khi sử dụng xe điện tự cân bằng người sử dụng không chỉ điều khiển xe mà còn phải điều khiển và luôn giữ  cơ thể trong tư thế đứng thẳng mắt nhìn về phía trước, không được nhìn xuống dưới. 
  • Khi sử di chuyển người điều khiển xe cần mang đồ bảo hộ như mũ, đeo miếng đệm khuỷu, đầu gối, gang tay,… để bảo vệ cơ thể nếu có sự cố xảy ra. Đặc biệt phải biết làm chủ tốc độ tránh đi vào phần đường xâu và tuân thủ theo hướng dẫn để sử dụng xe điện cân bằng được tốt nhất. 

Địa chỉ mua xe đạp điện tự cân bằng uy tín giá rẻ 

Địa chỉ mua xe đạp điện tự cân bằng uy tín giá rẻ 
Địa chỉ mua xe đạp điện tự cân bằng uy tín giá rẻ

Trên thị trường hiện nay ngày càng có nhiều nhà cung cấp, cửa hàng, đại lý chính hãng phân phối xe điện cân bằng xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên để lựa chọn được một địa chỉ cung cấp sản phẩm chính hãng với mức giá “ngon” thì không phải điều dễ dàng.

Nếu như các bạn chưa thể tìm được địa chỉ nào đáng tin cậy thì có thể tham khảo Homesheel. Đây là một trong những thương hiệu sản xuất xe chính hãng 100% và có mức giá  phù hợp, tốt nhất so với mặt bằng chung hiện nay.

Ngoài ra tại cửa hàng còn có rất nhiều sản phẩm xe điện đa dạng với mẫu mã độc lạ cho bạn lựa chọn như xe scooter điện, xe đạp điện gấp gọn, xe đạp điện thể thao,… Đặc biệt Homesheel luôn có các chương trình khuyến mãi, ưu đãi lớn cho khách hàng trong những dịp đặc biệt. 

Hy vọng bài viết đã  mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn biết cách sử dụng xe điện tự cân bằng. Mong rằng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi sử dụng loại phương tiện thông minh này.