thép xây dựng

Thép xây dựng là gì? Các loại thép xây dựng tốt nhất

Thép xây dựng là nguyên vật liệu quyết định chất lượng của mọi công trình xây dựng. Loại thép này đảm bảo kết cấu vững chắc cho công trình, mang lại sự an toàn cho người sử dụng. Cùng tìm hiểu thép xây dựng là gì và những công dụng của thép qua bài viết dưới đây của KHAITRI.

Thép xây dựng là gì?

Thép xây dựng là một hợp kim được sử dụng trong thi công công trình. Thành phần chính của thép xây dựng là sắt được nung chảy với Cacbon và các kim loại khác. Hợp kim thép có khả năng chịu tải tốt, độ bền cao nên được sử dụng để tạo nên sự vững chắc cho kết cấu của công trình. 

Trong quá trình luyện thép, tỷ lệ của các thành phần hóa học tạo ra các loại thép có cấu trúc khác nhau. Thép xây dựng phải đảm bảo được chất lượng về độ cứng, khả năng đàn hồi, chống gỉ sét và không bị cong vênh. Thông thường, hợp kim thép dùng trong xây dựng sẽ có hàm lượng Cacbon thấp để tăng độ dẻo.

tìm hiểu về thép xây dựng

Công dụng của thép trong xây dựng công trình

Trong đời sống ngày nay, thép là một nguyên vật liệu không thể thiếu. Không chỉ quan trọng trong ngày xây dựng mà các lĩnh vực khác như trang trí, sản xuất,… cũng được chú trọng. Dưới đây là những công dụng nổi bật nhất của loại thép dùng trong xây dựng công trình.

Tạo tính vững chắc trong công trình xây dựng

Công trình xây dựng bền vững trong thời gian ngắn hay dài phụ thuộc nhiều vào chất lượng của vật liệu xây dựng. Nếu không sử dụng thép có độ bền cao, đầy đủ số lượng thì công trình sẽ nhanh chóng bị xuống cấp, rạn nứt, không an toàn để sử dụng.

Thép đóng vai trò quan trọng quyết định đến sự bền vững của một công trình. Đặc tính nổi bật của thép xây dựng là độ cứng tốt, khả năng chịu lực cao và sử dụng lâu dài theo thời gian. Vậy nên người ta thường ứng dụng thép vào quá trình xây dựng khung trụ, nền móng cho các công trình kiến trúc.

Thép sử dụng trong xây dựng có yêu cầu cao về chất lượng để đảm bảo tính vững chắc cho công trình. Lựa chọn thép xây dựng chất lượng như thế nào là điều nhiều doanh nghiệp quan tâm. Tiêu chí đầu tiên giúp lựa chọn được các sản phẩm thép có độ bền cao là dựa trên thương hiệu. Những thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất sắt thép sẽ đảm bảo hơn về cấu tạo, đặc tính, công năng cũng như độ bền của sản phẩm.

Các doanh nghiệp cũng cần căn cứ vào điều kiện tài chính của đơn vị và nhu cầu sử dụng của công trình. Các sản phẩm thép dùng trong xây dựng chất lượng cao luôn có mức giá thành cao hơn các mặt hàng kém chất lượng. Nhà đầu tư nên cân nhắc các loại thép có độ chống chịu phù hợp với điều kiện công trình, tránh trường hợp lãng phí gây hao hụt chi phí. 

tạo tính vững chắc trong công trình xây dựng

Ứng dụng linh hoạt

Thép là vật liệu có độ cứng cao nhưng khả năng đàn hồi cũng rất tốt, có thể dễ dàng uốn cong để sử dụng. Vì vậy thép được sản xuất theo nhiều kích thước, kiểu dáng để ứng dụng linh hoạt theo nhu cầu của người dùng. Thép được dùng trong nhiều công trình xây dựng như nhà ở tạm thời, thi công kết cấu thép nhà xưởng, nhà cao tầng, kho công nghiệp,…

Trọng lượng của thép nhẹ, hỗ trợ nhiều trong quá trình vận chuyển, thi công. Các loại thép được sản xuất đồng bộ, hầu hết đều có hình dáng và kích thước đồng đều, thuận tiện cho việc xây dựng thi công. Chỉ mất khoảng 5 giây đến 10 giây là có thể hoàn thành một khung thép dùng trong xây dựng.

Mang tính thẩm mỹ trong công trình

Các công trình xây dựng ngày nay không chỉ đòi hỏi về chất lượng mà còn chú trọng đến hình thức thẩm mỹ. Thép xây dựng ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ của một công trình kiến trúc. Thông thường, người ta sẽ lắp đặt thép thành các khối, cụm để định hình, sau đó mới kết hợp với các vật liệu khác. Điều này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình và thuận tiện cho việc củng cố, gia công.

thép xây dựng tạo tính thẩm mỹ cho công trình

Thép xây dựng giúp tiết kiệm chi phí

Một công dụng nổi bật nữa của thép xây dựng là giảm thiểu chi phí cho quá trình đầu tư, thi công công trình. Giá thành của thép so với các nguyên vật liệu khác cùng chất lượng rẻ hơn rất nhiều. Hợp kim thép lại có độ bền lâu dài, tuổi thọ cao và dễ dàng uốn cong, làm thẳng để thi công xây dựng. Do đó, sử dụng thép trong xây dựng giúp hạn chế tối đa việc sửa chữa, kéo dài thời gian công trình xuống cấp.

Đồng thời, vật liệu thép có khả năng tái chế vô cùng tốt. Các thanh thép xây dựng được tháo dỡ từ công trình cũ được loại bỏ tạp chất và nung nóng sẽ tạo ra thành phẩm mới. Mặc dù được tái chế lại nhưng những sản phẩm thép này vẫn đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tính thẩm mỹ. Thép sử dụng xây dựng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn thân thiện với môi trường, an toàn với con người.

Phân loại thép xây dựng hiện nay

Căn cứ vào những tiêu chí khác nhau để phân loại thép xây dựng, chẳng hạn như phương pháp luyện thép, hình dạng, mức độ khử oxy,… Người ta thường phân chia thép sử dụng trong xây dựng thành hai loại là thép thanh vằn và thép cuộn.

các loại thép xây dựng hiện nay

Thép thanh vằn

Thép thanh vằn là loại thép có kết cấu dạng thanh dài với những vết vằn được đúc nổi trên bề mặt thân. Đây là loại thép cốt bê tông được đánh giá cao về độ bền, có thể ứng dụng trong mọi công trình từ lớn đến nhỏ. Đặc tính của thép dạng thanh vằn là độ cứng tốt, khả năng chịu lực cao. Thép vằn có đường kính từ 10 mm đến 40 mm, tùy vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn sản phẩm phù hợp với công trình xây dựng. 

Thép cuộn

Thép cuộn là loại thép xây dựng được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Đây vốn là một sợi thép dài được quấn thành cuộn nên được gọi là thép cuộn. Bề mặt của loại thép này trơn nhẵn, không có các vằn như thép vằn. Đường kính thông thường là từ 0.6 mm đến 14 mm. Thép cuộn sử dụng trong các công trình xây dựng cần đạt được yêu cầu nhất định về độ giãn dài, uốn cong trong nhiệt độ nguội. Một số công trình thường sử dụng thép cuộn như nhà máy, nhà ở, xây nhà xưởng,…

Bài viết trên đã giới thiệu các thông tin cơ bản về thép xây dựng tới bạn. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn thép xây dựng là gì và có những lựa chọn phù hợp với công trình. Thép chất lượng luôn song hành với sự bền vững của công trình theo thời gian. Truy cập Website của Công ty Nam Trung để đón đọc thêm các bài viết hữu ích về xây dựng công trình nhà xưởng, nhà kho.