giấy chứng nhận xuất xứ co là gì

CO là gì? Cần biết gì về giấy xác nhận xuất xứ hàng hóa CO

CO là gì? Bạn có thực sự hiểu về loại giấy tờ này? Ngành xuất nhập khẩu hàng hóa đang là một ngành hot hiện nay. Nếu làm việc trong môi trường này chắc hẳn bạn phải nắm rất rõ về CO. Vậy CO trong logistic là gì? Chúng ta cần nắm bắt những thông tin gì xoay quanh chúng? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

CO là gì?

CO (Certificate of Origin) chính là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Chúng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của quốc gia xuất khẩu hàng hóa cho phép hàng hóa được sản xuất tại nước đó. CO cần tuân thủ đúng pháp luật về việc xuất nhập khẩu của cả hai bên: Xuất khẩu và nhập khẩu. Những hàng hóa được cấp CO thường sẽ có nhiều ưu đãi về thuế quan và không phải chịu một khoản thuế quan nặng nề nào.

co là gì

Tác dụng của giấy xác nhận xuất xứ nguồn hàng

Giấy chứng nhận xuất xứ nguồn hàng tạo ra nhiều ưu đãi thuế quan: CO sẽ giúp cho việc xác định nguồn gốc của hàng hóa được chính xác và đảm bảo. Những mặt hàng ưu đãi sẽ dựa trên CO để áp dụng các chế độ ưu đãi theo thỏa thuận thương mại được kí kết giữa hai nước.

Bên cạnh đó, giấy xác nhận xuất xứ nguồn hàng còn có tác dụng trong áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: CO khiến các hành động này trở nên thực tế so với những mặt hàng không có CO. Chính vì thế, CO là thứ vô cùng quan trọng.

Theo công ty Cẩm Thạch Logistics đối với chủ xuất khẩu, việc xin CO chỉ là theo quy định trong hợp đồng, nếu bạn là bên xuất khẩu thì CO cũng không có vai trò to lớn lắm. Đôi khi đó chỉ là việc làm thủ tục. Về mặt pháp lí nhà nước thì xin CO liên quan tới nhiều chính sách: Chống phá giá, trợ giá, thống kê thương mại quốc gia,…

Quý khách có thể liên hệ với Cẩm Thạch Company để được tư vấn những thắc mắc khó khăn về thủ tục xuất nhập khẩu cũng như các dịch vụ mà Cẩm Thạch đang cung cấp như vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc, nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về Việt Nam,…

Những ai có quyền cấp phát giấy chứng nhận CO?

Hiện tại ở nước ta có 2 cơ quan có thẩm quyền được phép cấp mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa:

 • Bộ Công Thương và phòng xuất nhập khẩu
 • Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam

bộ công thương

Mỗi cơ quan được cấp một số loại CO nhất định như:

 • VCCI: CO form A,B…
 • Các phòng Quản lý xuất nhập khẩu của Bộ công thương cấp CO form D,E,…

Với những hàng xuất khẩu không được cấp CO thì sẽ yêu cầu cơ quan chức năng nước nhập khẩu, đề nghị của doanh nghiệp,.. Để có thể xin cấp CO về thực trạng của hàng hóa.

Các loại CO

Hiện nay, có rất nhiều các loại giấy tờ chứng từ hàng hóa. Bạn sẽ xem xét tùy từng lô hàng cụ thể để xác định xem cần loại mẫu CO nào. Một số mẫu phổ biến hiện nay:

 • CO form A: là mẫu giấy chứng nhận hàng hóa xuất nhập khẩu sang các nước sẽ cho phép Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.
 • CO form B: là mẫu giấy chứng nhận hàng hóa xuất khẩu sang tất cả các quốc gia. Chúng cấp theo quy định xuất xứ không được ưu đãi thuế quan.
 • CO form D: Hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc đối tượng được ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.
 • CO form E: là mẫu giấy chứng nhận dùng cho các loại hàng hóa xuất nhập khẩu sang Trung Quốc và các nước thuộc ASEAN.

co là gì

Đối với giấy chứng nhận hàng hóa đến từ các nước ASEAN

 • CO form E: hàng hóa xuất sang Trung Quốc và các quốc gia thuộc khu vực ASEAN theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc.
 • CO form AK: hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN và Hàn Quốc thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc.
 • CO form AJ: ASEAN – Nhật Bản
 • CO form AI: ASEAN – Ấn Độ
 • CO form AANZ: ASEAN – Australia – New Zealand
 • CO form VJ: hàng hóa xuất sang Nhật Bản thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Nhật Bản.

Đối với CO riêng Việt Nam với các nước nhập/ xuất khẩu

 • CO form VC: hàng hóa xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Chile.
 • CO form S: Việt Nam – Lào
 • CO form GSTP: hàng xuất khẩu sang các quốc gia tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu.
 • CO form ICO: Cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang các nước. Chúng dựa trên quy định của Tổ chức cà phê thế giới (ICO).
 • CO form Mexico: Loại này cấp cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo đúng quy định của quốc gia này.
 • CO form Peru: Cấp cho hàng giày dép xuất khẩu sang quốc gia Peru theo quy định của Peru.

Cần làm gì trước khi đề nghị cấp mẫu chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Cần thực hiện đúng các bước sau đây để xin giấy chứng nhận hàng hóa:

xuất nhập khẩu

Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện gồm 6 bước theo trình tự sau:

Bước 1: Kiểm tra kỹ lưỡng các mặt hàng xin giấy chứng nhận CO xem chúng có đáp ứng quy định không.

Bước 2: Xác định chính xác mã số giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Để xem chúng có đáp ứng theo những quy định sẵn có không.

Bước 3: Xác định quốc gia nhập khẩu hàng hóa. Quốc gia đó phải có FTA với Việt Nam/ASEAN. Hoặc quốc gia đó có cho Việt Nam hưởng các ưu đãi thuế quan GPS Không.

Bước 4: Kiểm tra hàng hóa đó có thuộc danh mục các công đoạn chế biến đơn giản không. Vì mặt hàng này có những quy định riêng.

Bước 5: Sau đó so sánh với thuế suất. Từ đó lựa chọn mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa phù hợp.

Bước 6: Bước cuối là kiểm tra xem các mặt hàng này có đáp ứng đầy đủ các quy định xuất xứ phù hợp không. Nếu các quy trình trên đáp ứng đúng yêu cầu thì hàng hóa sẽ được cấp mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO.

Thời hạn cấp CO kể từ khi đề nghị

Bạn cần chú ý những điều sau khi xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa:

Thời hạn cấp giấy chứng nhận hàng hóa là không quá 3 ngày kể từ ngày đề nghị cấp. Bạn cần nộp hồ sơ kinh doanh và các giấy tờ đầy đủ, hợp lệ để được phê duyệt.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy CO có quyền kiểm tra tại nơi sản xuất. Nếu những căn cứ bạn đưa ra là chưa đủ điều kiện thì họ sẽ tiến hành kiểm tra. Hoặc nếu phát hiện những dấu hiệu phạm pháp luật thì họ sẽ tiến hành thẩm định. Trong trường hợp này thì thời hạn cấp giấy xác nhận nguồn hàng hóa là không quá 5 ngày.

Những lưu ý khi xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Trước khi xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa thì bạn cần chú ý các điều sau:

Hồ sơ cần có những giấy tờ gì để xin cấp mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa?

kho hàng

Cần chú ý các giấy tờ trong bộ hồ sơ, bộ hồ sơ phải có:

 • Đơn đề nghị cấp mẫu giấy CO. Bạn cần điền thông tin đầy đủ và chính xác. Mẫu CO này phải hợp lệ.
 • Một mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hoàn chỉnh sẽ gồm có: 1 mẫu giấy chứng nhận xuất xứ bản gốc; 3 mẫu giấy CO bản sao. Bản gốc thì chủ nhập hàng sẽ giữ và nộp cho cơ quan hải quan tại cảng, địa điểm nhập khẩu. Bản sao một là người xuất khẩu giữ, bản còn lại thì Tổ chức cấp CO sẽ lưu lại. Nếu nước xuất khẩu cũng yêu cầu CO thì bạn sẽ đề nghị cấp hơn 3 bản sao.
 • Hồ sơ còn cần tờ khai hải quan xuất khẩu đã làm thủ tục hải quan. Có thể nộp sau loại giấy tờ này nếu có lý do chính đáng. Nhưng không được quá hạn là 30 ngày kể từ ngày được cấp mẫu giấy chứng nhận  xuất xứ hàng hóa.

Các chứng từ giúp giải trình và chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa:

 • Chứng từ mua bán hàng hóa, ủy thác xuất khẩu
 • Định mức hải quan (nếu có)
 • Chứng từ nhập hoặc mua nguyên liệu
 • Bảng kê khai nguyên liệu sử dụng
 • Quy trình sản xuất tóm tắt
 • Giấy kiểm định (Hoặc giấy giám định) của cơ quan chuyên ngành chức năng.

Lưu ý chung

Trong một số trường hợp yêu cầu làm rõ xuất xứ hàng hóa thì VCCI sẽ yêu cầu nộp thêm chứng từ hoặc sẽ tiến hàng kiểm tra sản phẩm.

Nếu đơn vị lần đầu xin cấp CO thì phải nộp thêm hồ sơ đơn vị mẫu giấy chứng nhận CO. Trong quá trình hoạt động, công ty có gì thay đổi thì cần báo cho Tổ chức cấp CO. Để họ sẽ thêm thông tin vào hồ sơ mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Hồ sơ mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa này cần được lưu trữ tối thiểu trong thời gian 5 năm. Phải lưu bản copy mộc đỏ do VCCI cấp cho.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần nắm rõ khi tìm hiểu CO là gì. Để có thể đưa ngành xuất nhập khẩu ngày càng có vị thế hơn nữa thì phải thực hiện từng bước nhỏ nhất. Có như vậy thì mới phát triển vững chắc. Hy vọng thông tin mà chúng tôi mang lại cho các bạn là thông tin thực sự hữu ích.

Xem thêm: Top 5 công ty cung cấp dịch vụ nhập hàng Trung Quốc uy tín