Kiến thức cơ bản cần nắm khi bắt đầu chơi golf

Kiến thức cơ bản cần nắm khi bắt đầu chơi golf

Môn thể thao golf vốn dĩ được coi là môn thể thao quý tộc. Hiện nay vì đời sống con người nâng cao nên bộ môn golf được biết đến và chơi nhiều hơn. Vì chúng không phổ thông từ trước nên nhiều golf mới còn nhiều bỡ ngỡ khi bắt đầu. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu kiến thức cơ bản cần nắm khi bắt đầu chơi golf.

Hiểu biết về các phụ kiện chơi golf cơ bản cần có

Hiểu biết về các phụ kiện chơi golf cơ bản cần có

Phụ kiện Golf là một bộ đi kèm với với rất nhiều phụ kiện khác nhau. Về phụ kiện đánh golf thì đầu tiên cần kể đến bộ gậy golf. Thông thường bộ gậy golf sẽ có nhiều loại để đáp ứng từng nhu cầu chơi golf khác nhau của golfer. Một bộ gậy golf cơ bản gồm có: 1 gậy driver; 3 gậy wedge; 6 gậy iron; 1 gậy hybrid/rescure; 1 gậy putter. Bên cạnh đó bạn không thể thiếu tee bóng và bóng golf. Đồng hồ golf, kính chơi golf, ống nhòm đo khoảng cách golf… Đó đều là những phụ kiện thể thao golf không thể thiếu. Nhưng để có thể những thiết bị golf chính hãng thì không phải ở cửa hàng nào cũng được đảm bảo. Nếu bạn đang không biết tìm kiếm những thiết bị golf chính hãng – chất lượng đáng tin cậy thì bạn có tham khảo qua công ty Sportgo Việt Nam là một trong những công ty kinh doanh thiết bị golf hàng đầu ngày nay với đầy đủ cửa hàng ở 3 miền trên đất nước được nhiều khách hàng cũng như đối tác lớn nhỏ tin tưởng.

Trong khi trên sân, các phụ kiện này sẽ hỗ trợ bạn một số việc như: Đánh bóng đúng hướng; Đo khoảng cách từ bóng tới hố golf; Hiển thị thông tin điểm số… Chính vì thế, đây là những phụ kiện golf không thể thiếu. Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị cho mình những phụ kiện thời trang golf. Đó chính là quần áo golf; Găng tay golf; Túi golf; Mũ golf; Giày golf,… Chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện golf sẽ giúp bạn có những bài luyện tập đánh golf được thú vị nhất.

Cách cầm gậy chơi golf

Cách cầm gậy chơi golf

Cách cầm gậy đối với người chơi thể thao golf rất quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cú phát bóng của người chơi. Chính vì thế người mới bắt đầu chơi golf cần phải học cách cầm gậy golf đầu tiên. Học từng bước bài bản sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao trình độ.

Kĩ thuật cầm gậy chơi golf như sau:

 • Cầm gậy ở tay trái, bàn tay nắm vòng quanh thân gậy sao cho thật thoải mái. Để ngón tay trỏ và ngón cái sao cho tạo thành hình chữ V. Đối với tay phải thì cũng sẽ cầm tương tự như tay trái.
 • Sau khi cầm gậy như trên bạn cần kiểm tra một số bước: Đảm bảo gậy nằm trong lòng bàn tay một cách thoải mái, tự nhiên; Đầu nhọn chữ V sẽ hướng xuống phía dưới. Nắm gậy với một lực vừa đủ để có thể dễ dàng điều khiển gậy.
 • Người chơi golf cầm gậy đúng cách sẽ giúp cho quá trình xoay mặt gậy vuông góc với bóng được cấm trên thảm golf dễ dàng giúp cho những cú bóng được chính xác.
 • Hãy chú ý đến lực khi cầm gây, đây cũng là một điều hết sức quan trọng. Bạn cần điều tiết sao cho cầm gậy với một lực vừa đủ với cách chơi của bạn. Nên tập trung lực vào tay thuận và sự kiểm soát của hai tay là như nhau. Nếu không bạn sẽ gặp phải tình trạng Slice.

Có 3 kiểu cầm gậy golf cơ bản mà bạn cần biết:

Kiểu 10 Finger Grip

Đối với kiểu cầm gậy golf 10 Ginger Grip, bạn sẽ đặt bàn tay thuận xuống grip sao cho không thấy được khoảng cách trống giữa các ngón tay của hai tay. Bạn cầm gậy golf gần giống như cách cầm gậy bóng chày, hai bàn tay không cần đan chặt vào nhau. Cách này phù hợp với người mới chơi golf lần đầu.

Kiểu Interlocking Grip

Người chơi golf sẽ tách ngón giữa và ngón trỏ của bàn tay không thuận. Tiếp đến hãy di chuyển ngón út của bàn tay mà bạn không thuận vào khoảng chống vừa nói trên. Sau đó lồng hai bàn tay lại với nhau. Cách cầm gậy kiểu Interlocking Grip sẽ phù hợp với golfer có bàn tay từ trung bình đến nhỏ.

Kiểu Vardon Overlap Grip

Kiểu cầm gậy golf Vardon Overlap Grip là bạn sẽ đặt ngón tay út của bàn tay thuận thuận lên các ngón tay của bàn tay còn lại. Để thuận tiện nhất bạn nên đặt ở chính giữa ngón tay giữa với ngón tay trỏ. Cách cầm gậy golf này là một trong những cách cầm gậy golf cơ bản nhất, khá phổ biến. Cách cầm này thích hợp cho những người có bàn tay lớn.

Nắm chắc kĩ thuật Swing golf

Nắm chắc kĩ thuật Swing golf

Tư thế chuẩn bị

Người chơi  golf đặt bóng đối diện ngón chân cái của bàn chân trái. Đứng sao cho sải chân vừa đủ độ rộng, thân trên phải hơi nghiêng về phía sau tạo thành đường thẳng với chân trái. Đảm bảo rằng khi này bóng đã được nằm trên tee.

Dừng gậy

Người chơi golf cần dồn trọng lượng về phía chân sau để có thể tạo một cú bóng mạnh mẽ. Sau đó từ từ đưa gậy lên cao dần. Nhấc hông và vai theo vòng quay của gậy, lực dồn về chân phải.

Hạ gậy

Dồn trọng lượng cơ thể về chân trái, sau đó dời hông nhưng vẫn giữ nguyên đầu ở vị trí cũ; Trong khi tích lực và thực hiện cú đánh bóng. Khi đã cảm thấy khuỷu tay chạm hông và trọng lượng cơ thể chuyển qua bên chân trái. Lúc này bạn hãy bắt đầu cho cú đánh bóng thật chuẩn xác là được.

Đánh bóng

Đây là kỹ thuật khá quan trọng đối với người chơi golf. Để thực hiện bạn duỗi thẳng khuỷu tay, thả lỏng cổ tay. Khi này các cú bóng sẽ giúp bạn giải tỏa năng lượng. Hãy chú ý đầu phải luôn hướng về phía sau thì bóng sẽ luôn trúng mục tiêu.

Kĩ thuật gạt bóng (Putting)

Đây là kĩ thuật cuối cùng cho người chơi golf giúp bạn có thể đưa bóng vào lỗ golf và kết thúc một hố golf. Khi đó bóng ở ngay trước lỗ golf nhưng bạn vẫn cần có những kĩ thuật để đưa bóng vào golf chính xác. Bạn hãy xoay người ra phía sau của bóng; Nên quay về phía miệng hố golf và nhìn lại phía bóng của bạn. Bạn cần đặt bóng để nó nằm trên đường ngang so với mép chân trái; Khi đó mới có thể có những cú gạt bóng chính xác. Hãy từ từ đưa gậy ra sau bóng và căn một lực chính xác. Hãy bắt đầu cú gạt bóng sao chó nó lăn xuống hố một cách gọn gàng.

Tìm hiểu về luật chơi golf 18 lỗ – Luật đánh golf cho một sân golf hoàn chỉnh

Tìm hiểu về luật chơi golf 18 lỗ – Luật đánh golf cho một sân golf hoàn chỉnh

Luật chơi

Đối với luật chơi golf 18 lỗ thì người chơi bát đầu đánh bóng từ vị trí xuất phát của mình để đánh tới vùng Green. Mỗi lần bạn chạm bóng sẽ là 1 điểm cho tới khi hết 18 lỗ. Đối với sân golf 18 đường thì người chơi có thể chơi theo các cách: 1 vòng – 18 đường; Nửa vòng – 9 đường; 2 vòng với 36 đường. Kết thúc trận, ai có tổng điểm ít nhất thì sẽ chiến thắng.

Đối với đánh golf 18 lỗ, người chơi cần nắm chắc một số quy tắc sau:

 • Tiến hành phát bóng trong phạm vi một gậy dài đến lỗ.
 • Người chơi không được phép thay đổi vị trí của bóng khi đã phát bóng. Đặc biệt golfer sẽ không được di chuyển bất cứ vật gì cố định trên sân. Nếu không bạn sẽ bị phạt gậy.
 • Nếu trong trường hợp bóng rơi xuống nước thì người chơi golf được phép thay bóng khác. Khi đó người chơi phải đặt bóng vào điểm phía sau vùng nước.
 • Trong trường hợp bị mất bóng người chơi sẽ phải quay lại điểm đánh bóng và tung bóng xuống đất. Sau đó sẽ bắt đầu đánh lại từ đầu.
 • Trên sân nếu bạn làm gãy gậy golf thì sẽ không được phép thay đổi gậy, gậy bị gãy đó sẽ bị loại. Bóng của người chơi nào xa lỗ golf nhất sẽ được phép đánh đầu tiên.

Cách tính điểm

Trong luật chơi golf 18 lỗ hiện nay thì người ta sẽ dựa trên tổng số cú đánh mà người thực hiện đưa bóng vào lỗ để tính điểm. Điểm chấp nhận bằng 0 thì golfer cần hoàn thành đánh một số lỗ nhất định, điểm số trong golf sẽ được hiển thị là Par. Green là một cú đánh được cho là cú phát bóng và 2 cú sút đến khu vực xung quang. Golfer nào hoàn thành lỗ golf với ít cú phát bóng hơn sẽ là người giành chiến thắng lỗ đó. Theo các tính như vậy thì người chiến thắng cuối cùng là người thắng nhiều lỗ nhất.

Một số lưu ý cho người mới bắt đầu chơi golf

Một số lưu ý cho người mới bắt đầu chơi golf

Là một người mới gia nhập bộ môn thể thao golf, bạn cần nắm rõ một số lưu ý quan trọng trong khi chơi golf sau đây:

 • Cần tập trung vào vị trí đánh bóng và căn chỉnh lực đánh bóng sao cho phù hợp
 • Sau khi thực hiện cú đánh bóng thì cần chờ bóng đứng im một chỗ rồi mới thực hiện những cú đánh bóng tiếp theo
 • Luyện tập sử dụng nhiều loại gậy khác nhau để đáp ứng những cú đánh khác nhau trong đánh golf.
 • Chăm chỉ luyện tập, đứng chính xác tư thế đánh golf thì mới đem lại cho bạn kết quả cao
 • Nắm chắc các luật cơ bản trong chơi golf và thi đấu để tránh phạm luật, và bạn sẽ chuyên nghiệp hơn

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản cần nắm khi bắt đầu chơi golf . Hy vọng thông qua bài viết quý golfer sẽ hiểu hơn về bộ môn thể thao quý tộc này.