Joomla là gì? Những tính năng cơ bản và lợi ích đem lại trong thiết kế web

Joomla là gì? Những tính năng cơ bản và lợi ích đem lại trong thiết kế web

Joomla có lẽ là cái tên rất quen thuộc với những người lập trình viên lâu năm. Đây là một mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay trong việc xây dựng nền tảng Website. Tuy nhiên, đối với những người mới vào nghề thì chắc không khỏi thắc mắc “Joomla là gì?”. Cùng tìm hiểu những tính năng, lợi ích của nền tảng Joomla trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Joomla là gì? 

Joomla là gì? Joomla là gì? Đây là một hệ thống quản lý nội dung trên nền tảng mã nguồn mở được ra mắt năm 2005. Nền tảng thiết kế web này được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, xây dựng dựa trên mô hình MVC. Joomla dễ thiết kế, dễ tích hợp plugin, phát hành nội dung cũng như ứng dụng trực tuyến. Chính vì vậy mà người dùng trên toàn thế giới tin tưởng và yêu mến Joomla. 

Hiện nay, hệ thống đã được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Cụ thể, trong số các mã nguồn được copy thì Joomla chiếm tỷ lệ cao. Đồng thời, sự nổi tiếng của hệ thống đang đe dọa rất lớn đến các mã nguồn khác như Drupal, Rainbow portal, Phpnuke, Xoops, DotnetNuke. 

Joomla được sử dụng trên toàn thế giới từ những trang web đơn giản cho đến ứng dụng phức tạp. Không chỉ được ưa chuộng bởi sự linh hoạt, Joomla còn giúp người dùng dễ dàng quản trị nội dung. Đặc biệt là phát triển hoạt động và quảng bá hình ảnh trên Internet (giảng dạy, học tập, kinh doanh…) một cách hiệu quả với chi phí thấp.

Đặc điểm nổi bật của Joomla là gì?

Những đặc điểm nổi bật của Joomla là gì? Tại sao mã nguồn này lại được tin tưởng sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới? Dưới đây là một số đặc điểm, tính năng nổi bật của Joomla.

Đa ngôn ngữ

Đa ngôn ngữViệc hỗ trợ đa ngôn ngữ chính tính năng giúp Joomla ghi điểm trong lòng người dùng. Cụ thể, Joomla hỗ trợ 75 ngôn ngữ khác nhau, phù hợp để sử dụng đối với nhiều quốc gia. Ngay cả những bạn không biết hay không thông thạo tiếng anh vẫn có thể sử dụng được.

Dễ sử dụng

Joomla là một mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí với rất nhiều tính năng cần thiết cho người dùng. Giao diện WYSIWYG khá thân thiện với người dùng. Nó giúp việc output dữ liệu sẽ giống y hệt những gì bạn thấy trong trình chỉnh sửa. Bên cạnh đó, Joomla cũng thường xuyên cập nhật các tính năng mới, đem tới nhiều trải nghiệm hấp dẫn hơn cho người dùng.

Bảo mật tốt

Bảo mật tốtKhi sử dụng Joomla, người dùng có thể hoàn toàn an tâm về tính bảo mật khi triển khai web. Bởi hệ thống được hỗ trợ tính năng xác thực 2 yếu tố, giúp hạn chế bị hacker xâm nhập. Nếu xảy ra trường hợp bạn bị lô thông tin hay bị hacker phá hoại thì bạn có thể khôi phục lại rất dễ dàng.

Khả năng tương thích cao

Khi hiểu rõ về Joomla là gì, bạn sẽ bất ngờ về khả năng tương thích cao của hệ thống. Joomla đã đáp ứng rất tốt những yêu cầu của một trong những tiêu chuẩn hàng đầu khi thiết kế web. Điều đó có nghĩa là những Website được tạo bởi Joomla sẽ có khả năng hoạt động hoàn hảo trên mọi thiết bị. Điều này giúp Website dễ dàng giữ chân người truy cập, tăng cơ hội cạnh tranh của Website.

Cộng đồng lớn

Cộng đồng lớnMặc dù, khi dùng Joomla, bạn không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phía nhà phát triển. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo ý kiến từ chính những người dùng đã trải nghiệm trước đó. Bởi vì này tảng mã nguồn này luôn khuyến khích người dùng góp ý, xây dựng. Cộng đồng Joomla sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề gặp phải nhanh chóng, chính xác.

Lợi ích khi sử dụng Joomla để thiết kế Website là gì?

Lợi ích khi sử dụng Joomla để thiết kế Website là gì?Với Joomla, việc thiết kế Website giờ đây đã trở nên thật dễ dàng. Dưới đây là những chia sẻ từ Mona Media – công ty thiết kế website hàng đầu hiện nay về những lợi ích khi thiết kế web bằng Joomla mà bạn nên tìm hiểu để hiểu rõ hơn Joomla là gì nhé!

 • Tiết kiệm chi phí: Joomla là công cụ quản lý nội dung hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nó lại cung cấp rất nhiều những tiện ích và bộ mở rộng vô cùng khổng lồ trong suốt quá trình dùng.
 • Chuẩn SEO: Joomla cung cấp các công cụ thiết kế Website đáp ứng được tất cả các yêu cầu SEO. Điều này giúp Website dễ dàng lên TOP các công cụ tìm kiếm trong các trình duyệt.
 • Thu hút khách hàng: Giao diện web khi thiết kế tại Joomla vô cùng đơn giản, thân thiện với khách hàng. Mang lại trải nghiệm tuyệt vời và giúp thu hút khách hàng truy cập và ở lại lâu hơn trên Website. Đồng thời, Joomla còn giúp công việc quản trị mạng dễ dàng hơn. 
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Joomla hỗ trợ hơn 70 loại ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới. Nó giúp chuyển đổi ngôn ngữ quản trị một cách linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của người dùng. Điều này giúp khách hàng trên khắp thế giới có thể truy cập và sử dụng Website.

Những đặc tính của Website 4.0 mà Joomla đáp ứng được là gì?

Hiện nay, Joomla được rất nhiều Website trên thế giới tin dùng, từ Website các nhân đến hệ thống Website doanh nghiệp. Chúng có khả năng đáp ứng những yêu cầu về nội dung phức tạp, đòi hỏi phải thiết lập dịch vụ và ứng dụng cho người dùng. Lý do mà Joomla được sử dụng phổ biến như hiện nay là bởi nó đáp ứng được những thuộc tính web 4.0.

 • Website phải đóng nhiệm vụ nền tảng, có thể chạy mọi phần mềm/ứng dụng.
 • Tập hợp trí tuệ cộng đồng.
 • Dữ liệu/data là thứ đóng vai trò chủ đạo.
 • Ứng dụng phải được cung cấp ở dạng dịch vụ Website và không ngừng cập nhật.
 • Phát triển ứng dụng dễ dàng, nhanh chóng hơn.
 • Ứng dụng có thể chạy, hoạt động được trên nhiều dòng thiết bị
 • Giao diện phần mềm đầy đủ, phong phú. 

Joomla đáp ứng được những đặc tính nào của Website 4.0?Với những lợi ích và tính năng mà Joomla đem lại, CMS này rất thích hợp cho những dạng Website dưới đây:

 • Blog cá nhân.
 • Website tin tức.
 • Web trường đại học.
 • Website thể thao, thư giãn.
 • Web thương mại thương mại điện tử.
 • Website mạng công cộng.
 • Web danh bạ trực tuyến.

Joomla và WordPress nền tảng nào tạo và thiết kế web tốt hơn? 

Cả Joomla và WordPress đều là những chương trưởng phần mềm được sử dụng rộng rãi và phổ biến khi xây dựng Website. Mỗi một nền tảng sẽ có những đặc điểm, thế mạnh riêng.

Joomla và WordPress nền tảng nào tạo và thiết kế web tốt hơn? 

 • Việc thiết lập Website với Joomla tương đối dễ dàng tuy nhiên quá trình sử dụng đòi hỏi nhiều kỹ thuật, chuyên môn. Đặc biệt là phần mềm không cung cấp quá nhiều chủ đề hay plugin để bạn lựa chọn. Joomla đòi hỏi người dùng cần nhiều thời gian để nghiên cứu trước khi sử dụng.
 • Joomla có khả năng quản lý những Website các yêu cầu phức tạp, số lượng thành viên tương đối lớn. Đặc biệt, Joomla có một cộng đồng cộng tác trực tuyến cho người dùng, các developer hoặc bất kỳ ai quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về Joomla.
 • Cả hai nền tảng này đều thể hiện sự vượt bậc trong SEO. Tuy nhiên, WordPress vẫn được đánh giá cao về phương diện đối tượng và cách thức sử dụng. Bởi nó được tích hợp với các gói SEO có sẵn, giúp Website dễ dàng nâng cao thứ hạng chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Nếu bạn có ý định xây dựng Website thì Joomla chính là hệ thống quản lý hiệu quả nhất mà bạn nên lựa chọn. Bởi những lợi ích kinh doanh mà nền tảng này mang lại là không hề nhỏ. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu được Joomla là gì cũng như những ưu điểm, lợi ích tuyệt vời của nó. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được nền tảng phù hợp cho mình.

Việc thiết kế Website đã không còn là trở ngại trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc thiết kế web bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các công ty thiết kế web hiện nay. Hầu hết các công ty này đều cũng cấp các dịch vụ cần thiết cho việc tạo lập Website. Hãy tham khảo thêm: