chứng chỉ số SSL

SSL là gì? Tại sao website cần chứng chỉ số SSL

Trong thời đại công nghệ 4.0, những người đam mê công nghệ trên toàn thế giới đang theo xu hướng trang bị SSL cho website của mình. Hiện nay, chứng chỉ số SSL là một phần không thể thiếu trên một trang web lớn, uy tín. Đây là tiêu chuẩn mà các trình duyệt lớn như Google, Firefox, Opera, … đưa ra để đánh giá vị trí xếp hạng của một trang web trên thuật toán tìm kiếm của họ. Đây là một trong nhiều lý do tại sao website cần chứng chỉ số SSL. Bài viết này của Khai Trí sẽ giúp cho bạn trả lời câu hỏi đó ngay bây giờ!

Chứng chỉ số SSL là gì?

SSL là tên viết tắt của Secure Sockets Layer, đây một công nghệ tiêu chuẩn mà cho phép kết nối được mã hóa an toàn giữa máy chủ website (máy chủ) và trình duyệt web (máy khách).

Kết nối này hoàn toàn đảm bảo rằng dữ liệu sẽ được truyền giữa máy chủ và máy khách được duy trì một cách đáng tin cậy và riêng tư nhất. Hàng triệu trang website đã và đang sử dụng SSL để bảo vệ những giao dịch trực tuyến của họ với khách hàng.

Nếu bạn đã từng truy cập một trang web sử dụng https: // trên thanh địa chỉ, bạn đã tạo một kết nối an toàn qua SSL. Nếu bạn có shop kinh doanh online trên web, SSL sẽ giúp bạn tạo niềm tin với khách hàng và bảo vệ thông tin bạn trao đổi qua lại với khách hàng.

Vai trò quan trọng của SSL đối với trang web của bạn

SSL có vai trò mã hóa những thông tin nhạy cảm

SSL giữ cho thông tin nhạy cảm được mã hóa khi nó được gửi qua Internet và chỉ những người nhận được chỉ định mới có thể hiểu được.

Khi thông tin bạn gửi qua Internet được truyền từ máy tính này sang máy tính khác rồi đến máy chủ đích. Bất kỳ máy tính nào giữa bạn và server đều có thể xem được số thẻ tín dụng, tên tài khoản và mật khẩu cũng như thông tin nhạy cảm khác của bạn vì chúng không được mã hóa bằng chứng chỉ SSL.

Khi chứng chỉ SSL được sử dụng, thông tin sẽ được mã hoá với tất cả mọi người ngoại trừ máy chủ mà thông tin được gửi đến. Do đó, tin tặc cũng như kẻ trộm không thể đọc hay là đánh cắp được thông tin.

SSL giúp cung cấp tính xác thực

Ngoài mã hóa, chứng chỉ SSL cũng thích hợp với việc cung cấp xác thực. Điều này nghĩa là bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang gửi thông tin đến đúng máy chủ và không phải kẻ mạo danh đang cố gắng lấy cắp thông tin của bạn.

Một nhà cung cấp SSL đáng tin cậy sẽ chỉ cấp chứng chỉ SSL cho một công ty, với điều kiện là công ty đó được xác nhận rằng công ty này đã vượt qua một số lần kiểm tra danh tính nhất định. Một số chứng chỉ SSL, chẳng hạn như chứng chỉ EV SSL, yêu cầu xác thực nhiều hơn những chứng chỉ khác.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những hướng dẫn SSL để so sánh những nhà cung cấp SSL, có sẵn trong đa số các trình duyệt web. Trình duyệt web sẽ tạo ra xác nhận rằng nhà cung cấp SSL thực hiện các bước cụ thể và được xác minh bởi bên thứ ba bằng cách sử dụng tiêu chuẩn như WebTrust.

SSL giúp tăng sự tin cậy

Trình duyệt web sẽ cung cấp cho người dùng tín hiệu rằng kết nối của họ an toàn, có thể là biểu tượng ổ khóa hoặc thanh màu xanh lục. Nhờ đó, khách hàng sẽ tin tưởng website hơn và tăng khả năng mua hàng, trung thành với website. Nhà cung cấp SSL cũng sẽ cung cấp cho bạn mã thông báo tin cậy để khách hàng tin tưởng hơn nữa.

HTTPS cũng hoàn toàn giúp chống lại những cuộc tấn công lừa đảo. Email lừa đảo là email mà được gửi bởi tội phạm nhằm cố gắng mạo danh trang website của bạn.

Email này thường chứa liên kết đến trang web của tội phạm hoặc sử dụng hình thức tấn công Man-in-the-middle (tội phạm sẽ lừa khách hàng gửi thông tin nhạy cảm cho họ) trên miền trang web.

Nhưng gián điệp hoặc tin tặc thường khó có được chứng chỉ SSL, vì vậy nếu website sở hữu SSL, chúng không thể mạo danh trang web đó một cách hoàn hảo cũng như người dùng sẽ giảm thiểu những khả năng bị lừa đảo hơn.

SSL được yêu cầu cho PCI Compliance

Để chấp nhận thông tin thẻ tín dụng trên Trang web, bạn phải vượt qua kiểm tra để chứng minh rằng bạn tuân thủ các tiêu chuẩn thanh toán thẻ PCI của ngành thẻ thanh toán. Một trong những yêu cầu cho PCI Compliance chính là sử dụng chứng chỉ SSL.

SSL đối với SEO

Google đã thông báo rằng SSL sẽ là một trong những tiêu chí để có thể xếp hạng các trang web. Điều này có nghĩa là khi đưa ra kết quả cho người dùng Internet, một trang web có SSL sẽ được ưu tiên hơn một trang web cùng loại nhưng không có SSL.

Tại sao website cần có chứng chỉ số SSL?

Theo chia sẻ của các đơn vị cung cấp vps hosting, SSL và HTTPS rất quan trọng trong việc ngăn chặn các loại mối đe dọa ảo cụ thể, được gọi là các cuộc tấn công maninthemiddle. Đây là những tình huống mà một hacker sẽ kết nối với mạng wifi của bạn và chặn dữ liệu không được mã hóa được truyền giữa trang web và thiết bị của bạn.

Trong các cuộc tấn công tinh vi hơn, chúng thậm chí có thể mạo danh trang web của bạn trong khi khách hàng không nghi ngờ gửi đơn đặt hàng thẻ tín dụng mới.

Một số dữ liệu, chẳng hạn như mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng đều rất nhạy cảm và không bao giờ được cho phép truyền tải qua các kết nối không an toàn. Một khi kết nối được mã hóa, ngay cả khi tin tặc chặn dữ liệu, anh ta sẽ không thể giải mã và hiểu được nó. Kết nối HTTPS cũng là một yếu tố xếp hạng Điểm Chất lượng SEO cho công cụ tìm kiếm Google, cũng như một yếu tố tin cậy cho người dùng truy cập trang web của bạn.

Ngay cả những người không có kiến thức về chứng chỉ bảo mật SSL cũng có thể nhận ra khóa móc màu đỏ bị hỏng cho thấy rằng một trang web đang gặp rủi ro khi truy cập vào một trang web không an toàn.

Nói cách khác, nếu như bạn không có chứng chỉ bảo mật SSL hoạt động trên trang website của mình, bạn hoàn toàn sẽ nhận được ít lưu lượng truy cập hơn cũng như mọi người sẽ dành ít thời gian truy cập vào những trang của bạn hơn so với người có chứng chỉ SSL. Vì mục tiêu chung của một trang web là thu hút và duy trì khách truy cập, nên việc không có kết nối HTTPS là một vấn đề lớn.

Làm cách nào để cài đặt và duy trì chứng chỉ SSL?

Nếu bạn sử dụng WHC để lưu trữ trang web của mình khi bạn mua chứng chỉ SSL cao cấp, nhân viên WHC sẽ cài đặt nó cho bạn. Nếu website của bạn đang được lưu trữ ở nơi khác, bạn vẫn hoàn toàn có thể mua SSL thông qua WHC; tuy nhiên, bạn hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn sẽ cần chú ý đến cài đặt của họ. Chứng chỉ EV SSL được yêu cầu để xác nhận danh tính của bạn với doanh nghiệp của bạn. Nếu điều này áp dụng cho bạn, bạn sẽ nhận được một email yêu cầu ngay sau khi mua hàng.

Các chứng chỉ bảo mật cần được gia hạn hàng năm nếu không khả năng bảo mật của bạn sẽ hết hạn và khách truy cập của bạn sẽ thấy các cảnh báo bảo mật trên trang web của bạn.

Vậy nên, nắm bắt xu hướng rất có lợi trong thời đại công nghệ ngày nay. Có thể 10 năm trước chúng ta không cần SSL và không cần bảo mật thông tin nhiều. Nhưng hiện nay mọi giao dịch và thông tin cá nhân đều được thực hiện thông qua Internet. Điều này làm cho sự xuất hiện của SSL trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trên đây là những thông tin bổ ích về chứng chỉ số SSL mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn cũng như đã giải thích rõ chi tiết cho bạn hiểu được lí do “tại sao website cần chứng chỉ số SSL”.

Xem thêm: Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?