các thông số bình ắc quy

Các Thông Số Bình Ắc Quy Cần Biết Và Những Lưu Ý Khi Mua Ắc Quy

Ngày nay ắc quy được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại thiết bị khác nhau. Trên thị trường cũng có rất nhiều dòng sản phẩm với đa dạng thương hiệu, mẫu mã và hiệu suất. Để chọn mua ắc quy chất lượng và phù hợp với nhu cầu thì không thể nào bỏ qua các thông số bình ắc quy. Sau đây chúng ta hãy cùng Khai Trí điểm qua các thông số cơ bản bình ắc quy và những lưu ý khi cần mua sử dụng.

Vai trò và nguyên lý hoạt động của bình ắc quy

Bình ắc quy là một thiết bị quan trọng trong hệ thống điện của các phương tiện giao thông và các thiết bị điện tử. Vai trò chính của bình ắc quy là cung cấp năng lượng điện cho các thiết bị hoạt động mà không cần sử dụng nguồn điện trực tiếp từ bên ngoài.

Một chức năng quan trọng khác của bình ắc quy là lưu trữ năng lượng để cung cấp điện khi mất điện hoặc ở những khu vực chưa có mạng lưới điện. Khi ấy bình ắc quy sẽ trở thành nguồn phát điện chính, cung cấp năng lượng cho các thiết bị như đèn chiếu sáng, quạt, tivi… Khả năng phát điện của mỗi bình sẽ phụ thuộc vào thông số bình ắc quy do nhà sản xuất quy định.

vai trò của ắc quy

Bình ắc quy hoạt động dựa trên nguyên lý nạp và phóng điện. Khi bạn mua bình mới, thì chúng đang ở trạng thái đã được nạp điện đầy đủ. Quá trình phóng điện và cung cấp năng lượng diễn ra thông qua phản ứng hóa học bên trong bình với dung dịch điện phân. Các loại sản phẩm hiện nay có thể khác nhau về thông số bình ắc quy tuy nhiên về nguyên lý hoạt động thì không có quá nhiều khác biệt.

Xem thêm: Thay Ắc Quy Xe Máy Hết Bao Nhiêu Tiền? Bảng Giá Thay Bình Acquy Xe Máy Đầy Đủ Nhất

Các thông số bình ắc quy mà bạn cần nên biết

Để chọn mua được sản phẩm phù hợp và tốt nhất, bạn cần biết về các thông số bình ắc quy sau đây.

Điện áp và thể tích

Điện áp và thể tích là hai thông số kỹ thuật bình ắc quy cơ bản nhất. Điện áp được ký hiệu là V, dùng để đo lượng điện áp cho nguồn điện tiêu thụ. Ví dụ thông số bình ắc quy ghi ký hiệu 24V thì bình có điện áp là 24V. Thể tích cũng là một thông số chi tiết bình ắc quy mà bạn cần quan tâm. Chỉ số này được tính bằng lít, thể hiện lượng dung dịch axit chứa trong bình theo quy chuẩn.

ắc quy 12v

Xem thêm: Heo dầu xe máy là gì? Tổng hợp các loại heo dầu xe máy tốt nhất hiện nay

Dung lượng và dung lượng định danh

Thông số bình ắc quy về dung lượng được ký hiện là Ah, đây là chỉ số thể hiện lưu trữ điện lượng được tính trong một giờ. Bình ắc quy có dung lượng càng lớn thì khả năng lưu trữ điện sẽ càng nhiều. Bên cạnh đó, nếu bạn thấy thông số chi tiết bình ắc quy ghi là ắc quy 100ah hay 50B24LS thì 50 chính là dung lượng định danh của bình.

ắc quy 100ah

Công suất

Khi chọn sản phẩm thì công suất là một trong những thông số bình ắc quy mà bạn cần đặt biệt chú ý. Bởi vì để khởi động được các thiết bị thì cần bình có công suất tương ứng. Nếu công suất lớn hoặc nhỏ hơn, thiết bị của bạn sẽ không thể khởi động hoặc bị hư hỏng. Thông số kỹ thuật bình ắc quy về công suất được đo bằng W.

công suất ắc quy

Xem thêm: Hướng dẫn cách sửa tay ga xe đạp điện đơn giản

Kích thước và khối lượng bình

Cuối cùng và không kém phần quan trong khi nhắc về các thông số bình ắc quy đó là kích thước và khối lượng bình. Kích thước sẽ được tính theo đơn vị mm, bao gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao được ký hiệu như sau: DxRxC. Còn khối lượng bình sẽ được tính bằng đơn vị kg. Riêng đối với bình ắc quy nước sẽ có hai dạng khối lượng, đó là khi bình chưa có axit và bình đã có axit.

kích thước ắc quy

Xem thêm: Bình acquy xe máy giá bao nhiêu? Khi nào cần thay?

Những lưu ý cần nhớ khi chọn mua bình ắc quy

Khi lựa chọn mua bình ắc quy, có một số lưu ý quan trọng để cân nhắc, giúp đảm bảo rằng bạn đang chọn một sản phẩm tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Dưới đây là một số lưu ý về thông số bình ắc quy mà bạn cần quan tâm:

  • Dung lượng và vòng đời: Cần kiểm tra dung lượng và vòng đời của bình ắc quy. Dung lượng được đo bằng Ampere-hour (Ah) và đại diện cho khả năng lưu trữ năng lượng. Vòng đời là thời gian mà bình ắc quy có thể hoạt động trước khi cần thay thế. Hãy chọn bình ắc quy có dung lượng và vòng đời phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.
  • Loại ắc quy: Có nhiều loại ắc quy khác nhau, bao gồm ắc quy chì axit, ắc quy AGM, ắc quy gel, và ắc quy Lithium ion. Hãy tìm hiểu về thông số bình ắc quy từng loại trước khi mua để chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách.
  • Kích thước và kết nối: Xác định kích thước và kiểu kết nối của bình ắc quy để đảm bảo nó tương thích với thiết bị cần sử dụng của bạn. Kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ có thể gây khó khăn trong việc lắp đặt và kết nối.
  • Bảo trì: Bên cạnh thông số bình ắc quy, bạn cũng cần tìm hiểu xem sản phẩm có yêu cầu bảo trì đặc biệt nào hay không trước khi mua. Bởi vì một số bình ắc quy cần được kiểm tra mức nước, điều chỉnh định kỳ và cần đến máy sạc bình ắc quy khi sắp cạn, trong khi các loại khác tự động bảo trì.
  • Chọn đơn vị cung cấp uy tín: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp bình ắc quy với chất lượng và giá thành khác nhau. Để mua được sản phẩm chất lượng, bạn hãy đến với các đơn vị uy tín để đảm bảo về hàng chính hãng.

lưu ý khi mua ắc quy

Ắc Quy Việt Nhật – Địa chỉ cung cấp ắc quy chính hãng uy tín nhất

Ắc Quy Việt Nhật là một trong những đơn vị lâu năm chuyên cung cấp các sản phẩm bình ắc quy ô tô, xe tải, xe điện, xe máy… đến từ các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Không chỉ mang đến những sản phẩm ắc quy chính hãng với mức giá tốt, Ắc Quy Việt Nhật còn có đội ngũ nhân viên tận tâm luôn hết bình hỗ trợ khách hàng tìm mua sản phẩm phù hợp với thông số bình ắc quy mà khách hàng yêu cầu. Ngoài ra, đơn vị này còn có dịch vụ cứu hộ 24/7 khi bạn gặp các vấn đề về bình ắc quy.

ắc quy việt nhật

Thông tin liên hệ:

  • Website: https://acquyvietnhat.vn/
  • Hotline: 0763.100.100
  • Địa chỉ: 55-đường số 1-KDC Bình Hưng, H.Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh.

Trên đây là những thông tin về thông số bình ắc quy, hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được cho mình những sản phẩm phù hợp. Và cuối cùng, bạn nên tuân thủ các quy định, hướng dẫn và ghi chú của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và sử dụng hiệu quả bình ắc quy.