Luật golf trong bẫy nước và bẫy mới nhất

Trong quá trình chơi golf việc gặp phải các bẫy nước hay bẫy cát là điều không thể tránh khỏi? Vậy nếu bóng không may rơi vào các chướng ngại vật này các golfer cần làm gì để giải thoát bóng? Luật bẫy nước và bẫy cát có gì thay đổi trong những năm nay? Hãy cùng Khaitri.vn tìm hiểu luật golf trong bẫy nước và bẫy cát mới nhất được chia sẽ từ sportgo.vn để tận dụng cách xử lý bóng đạt điểm số tốt và tránh phạm lỗi trong quá trình chơi.

Luật golf trong bẫy nước

Luật golf trong bẫy nước

Golf là một bộ môn thể thao đòi hỏi những người chơi phải nắm chắc luật và các thuật ngữ chuyên dụng. Nếu không nắm rõ luật chơi golf cơ bản, đặc biệt là các quy định trong bẫy nước, bẫy cát hay luật bóng lún thì người chơi rất dễ mất điểm một cách rất đáng tiếc.

Bẫy nước là một trong các chướng ngại vật mà ban tổ chức đặt ra tại sân chơi golf nhằm thử thách các golf thủ. Bẫy nước thường được đánh dấu bằng cây cọc hoặc bằng đường kẻ với hai màu sắc khác nhau.

Thông thường, đường kẻ màu đỏ sẽ đánh dấu vị trí bẫy nước một bên còn đường kẻ màu vàng sẽ sử dụng để đánh dấu bẫy nước. Mỗi một loại bẫy nước sẽ đều có cách giải thoát bóng khác nhau.

Điều đầu tiên khi đã biết chắc chắn bóng đã rơi vào bẫy nước, người chơi không bắt buộc phải tìm kiếm và nhặt lại bóng nữa. Lúc này, các golfer có thể áp dụng luật golf trong bẫy nước. Cách giải thoát bóng lúc này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào loại bẫy nước được đánh dấu bằng đường kẻ hoặc cọc cắm bằng hai màu nêu trên.

Trong trường hợp nếu bạn không chắc chắn rằng bóng chơi golf có đang nằm trong bẫy nước hay không. Vì không nhìn thấy có nước bắn lên, đồng thời không tìm thấy bóng golf trong khoảng thời gian tối đa là 5 phút thì người chơi phải thực hiện theo luật phạt gậy và khoảng cách áp dụng cho trường hợp không tìm thấy bóng trong vòng 5 phút.

Luật golf trong bẫy cát

Luật golf trong bẫy cát

Thuật ngữ bunker hay còn được gọi là bẫy cát được sử dụng để chỉ chướng ngại vật trên sân golf với mục đích tạo nên thử thách, độ khó cũng như gia tăng sức hấp dẫn cho người chơi. Bẫy cát chính là một lỗ hoặc phần đất lún tại khu vực ground được lấp đầy bằng cát trắng hoặc một số vật liệu tương tự.

Khi bóng không may rơi vào hố cát, việc giải thoát bóng ra khỏi đó không phải là việc làm đơn giản, cho dù là đối với các golfer chuyên nghiệp. Do đó, các người chơi cần nắm rõ những quy định mới tại Luật golf 2019 trong cách xử lý bóng khi rơi vào bẫy cát để không phạm phải lỗi cũng như tận dụng cơ hội này để có điểm số tốt hơn. Vậy nếu gặp phải trường hợp bóng rơi vào hố cát, điều gì đúng luật và trái luật?

Theo luật golf trong bẫy cát cũ

Theo luật golf cũ, hầu hết các golfer đều phải thận trọng khi đã vô tình đẩy bóng vào bẫy cát. Gậy golf của người chơi sẽ không được chạm đất và cũng không được chạm vào cát, đồng thời không được nhặt bỏ lá rụng hay bất kỳ mảnh rác nào. Kể cả trong trường hợp có một hòn đá nằm ngang trước đường bóng thì các golfer vẫn phải tuân thủ theo luật.

Theo luật golf trong bẫy cát mới

Tuy nhiên luật golf trong bẫy cát mới, các golfer sẽ được phép di chuyển nhẹ các chướng ngại vật tại hố cát, đồng thời được phép chạm vào cát bằng tay hay bằng gậy. Tuy nhiên, các người chơi cũng lưu ý không được cố tình chạm vào cát để kiểm tra và không đánh cát khi thực hiện các cú swing.

Theo đó, luật golf trong bẫy cát 2019 đã nới lỏng các quy định giúp golfer có cơ hội trải nghiệm cú đánh cát mà không bị những chướng ngại vật từ bên ngoài tác động vào.

Một số hình thức xử phạt và lợi ích từ luật golf bẫy cát và bẫy nước mới

Một số hình thức xử phạt và lợi ích từ luật golf bẫy cát và bẫy nước mới

Giống như luật golf cũ, bộ luật mới vẫn sẽ đề ra hình thức xử phạt 1 gậy cho các người chơi khi lựa chọn đánh lại từ vị trí ban đầu hoặc lựa chọn không đánh mà thả bóng về vị trí cũ cách đó 2 gậy và miễn sao bóng vẫn phải nằm trong bẫy cát.

Tuy nhiên có một số điểm khác với bộ luật cũ, luật golf bẫy cát và bẫy nước 2019 đã có bổ sung thêm điều khoản: “Các golfer được chấp nhận phạt 2 gậy để tiết kiệm thời gian đánh lại từ vị trí cũ”.

Hiệp hội Golf tại Mỹ cũng cho rằng, khi chơi golf trong bẫy cát các golf thủ sẽ phải đối mặt với độ khó từ cát nhiều hơn là cuộc chiến với đá, lá cây hoặc một số thứ vặt vãnh khác. Do vậy, việc điều chỉnh này là điều hết sức cần thiết và kịp thời.

Theo đó, Luật Golf 2019 đã được điều chỉnh lại nhằm tránh các tình huống tranh cãi không đáng có xảy ra và giúp nâng cao hiệu quả cho các cuộc chơi. Do đó, hiện tại khi cứu bóng ra khỏi bunker, các golfer sẽ không phải lo lắng gậy của mình va vào các vật cản trên đường. Cùng với đó, những vật cản như hòn đá hay chiếc lá rụng trên đường sẽ không có cơ hội làm hỏng cú đánh cũng như làm trật nhịp phát bóng của người chơi.

Ngoài ra, những sự thay đổi mới trong luật golf bẫy cát và bẫy nước này cũng sẽ giúp các golfer tiết kiệm được nhiều thời gian so với việc phải quay lại thời điểm ban đầu để thực hiện lại cú đánh bóng của mình.

Các điểm thay đổi của bẫy nước trong luật golf mới

Các điểm thay đổi của bẫy nước trong luật golf mới

Chính thức trong luật golf 2019 quy định, các định nghĩa về bẫy nước trong golf bao gồm cọc đỏ, cọc vàng sẽ được loại bỏ trong luật mới và được thay thế bằng thuật ngữ “Penalty Area” – Khu vực phạt.

Định nghĩa Penalty Area theo USGA – Hiệp hội Golf Hoa Kỳ chính là các khu vực thiết kế có nước hoặc các điểm được ủy ban trọng tài xác định bóng golf sẽ mất hoặc không đánh được. Các khu vực này có thể là rừng cây rậm, hẻm núi hoặc những hồ nước, nơi mà các golfer không đánh bóng được.

Khi bóng golf rơi hoàn toàn hoặc 1 phần chạm vào khu vực này, các người chơi có quyền chọn phương án giải thoát và nhận phạt 1 gậy để đánh bóng tại vị trí mới tương tự như luật bẫy nước cũ trước đây. Tuy nhiên, quyết định này sẽ dựa trên việc xác nhận bóng đã rơi vào Penalty area hay chưa chứ không phải tại một khu vực nào khác.

Ngược lại, người chơi sẽ được phép đánh tiếp từ Penalty area nếu có mong muốn đánh tiếp mà không phải chịu phạt gậy, giống như việc đánh bóng từ bẫy nước như luật golf cũ.

Theo đó, khu vực Penalty area cũng được đánh dấu bằng các loại như bẫy nước gồm: Đường kẻ vàng hoặc đường cọc vàng hoặc đường kẻ đỏ hoặc cọc đỏ. Tùy thuộc vào khu vực được đánh dấu sẽ thay đổi phương án giải thoát bóng . Nếu bóng rơi tại khu vực vàng, người chơi có 2 quyền giải thoát, cụ thể như sau:

  • Lựa chọn 1: Các golfer có quyền chọn điểm thả bóng tại nơi thực hiện cú đánh trước đó.
  • Lựa chọn 2: Lựa chọn thả bóng trên đường thẳng kéo dài từ hố golf đi qua điểm giao nhau lần cuối giữa bóng cũng như đường kẻ vàng.

Trong cả 2 trường hợp trên, người chơi sẽ phải nhận phạt 1 gậy đồng thời được phép thả bóng golf cách điểm lựa chọn trong chiều dài 1 gậy và không được phép gần hố hơn.

Trong khi đó, nếu trường hợp bóng golf rơi vào khu vực đỏ, ngoài 2 lựa chọn trên, các golf thủ sẽ được lựa chọn thêm phương án thứ 3 là lựa chọn khu vực thả bóng golf tại điểm mà lần cuối bóng giao nhau với đường kẻ đỏ. Sau đó, các golf thủ được phép thả bóng cách điểm đó trong khoảng phạm vi 2 gậy nhưng không được thả khu vực Penalty area, cũng như không được gần hố hơn.

Cách giải thoát bóng thứ 3 chỉ dành riêng cho khu vực đỏ và các golfer sẽ vẫn bị phạt 1 gậy. Ngoài ra, người chơi được phép để gậy đánh golf chạm đất hoặc di chuyển chướng ngại vật trong khu vực Penalty area. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng, trường hợp đã quyết định thực hiện cú đánh tại khu vực này, người chơi sẽ không được chọn quyền giải thoát theo luật về mặt sân bất thường, bóng lún hay không đánh được.

Do đó, nếu rơi vào trường hợp bóng lún trong bùn tại khu vực Penalty area, người chơi chỉ có 2 lựa chọn hoặc là đánh tiếp tại nơi bóng nằm hoặc là lựa chọn quyền giải thoát bóng nêu trên.

Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp toàn bộ những thay đổi quan trọng của luật golf bẫy nước và bẫy cát mới nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với các golf thủ.